Nhà thầu thi công máy biến áp khô

     Ngày nay máy biến áp khô được đưa vào sử dụng lắp đặt rộng rãi trong nhiều lĩnh vực sản xuất yêu cầu độ an toàn về công tác cháy nổ cao như: trong ngành công nghiệp dầu khí, hóa chất, trong siêu thị, chung cư cao tầng, nhà máy sản xuất hoặc sử dụng ở các khu vực có nguy cơ cháy cao như rừng,... và trong một số ngành khác nữa.

1) Tìm hiểu về máy biến áp khô

- Máy biến áp khô đã có ý tưởng từ nửa đầu thế kỷ trước, nhưng vào thời kỳ đó các vật liệu dẫn điện, cách điện, thép từ… các trang bị bảo vệ, đo lường, điều khiển còn lạc hậu không cho phép phát triển máy biến áp khô như những năm gần đây. Ngày nay, máy biến áp khô được sử dụng ngày càng nhiều vì những yếu tố sau:

- Nhờ việc chế tạo ra tôn silic có tổn hao dòng điện Fuko thấp kết hợp với việc sử dụng bối dây cuốn bằng đồng lá, lõi thép xếp kiểu bậc thang, khe hở nhỏ nên độ ồn thấp không gây ô nhiễm môi trường như các máy biến áp dầu hiện hành (tiếng ồn của các máy biến áp dầu ở khoảng cách 1m thường xấp xỉ 80db gây tác hại đến sức khoẻ nhân dân xung quanh). Việc thiết kế tối ưu các phần tử máy biến áp khô trên máy tính đã bổ sung thêm các ưu việt của nó: tiết kiệm điện năng đáng kể nhờ giảm được tổn thất thép từ (tổn thất không tải dòng Fuko và tổn thất đồng, tổn thất có tải), máy biến áp vận hành với độ ồn thấp.

- Nhờ thiết kế trên máy tính, việc lựa chọn các thông số được tối ưu hoá, công nghệ chế tạo thép silic, sơn tẩm ngày càng hiện đại, hệ thống đo lường, điều khiển, bảo vệ ngày càng hoàn thiện nên độ tin cậy và tuổi thọ của máy biến áp khô rất cao.

- Máy biến áp khô đạt được các tiêu chuẩn môi trưởng HD484 của EU về điều kiện khí hậu (C0, C1, C2), môi trường (E0, E1, E2) và chịu lửa (F0, F1, F2).

- Công suất của máy biến áp khô khá lớn. Các máy biến áp khô dùng cho hệ thống phân phối được chế tạo với công suất từ 50 đến 2.500KVA, các máy biến áp khô điện lực (dry power transformer) có công suất từ 10.000 đến 20.000KVA/35KV và trong tương lai công suất sẽ còn lớn hơn.

- Máy biến áp khô được sử dụng rộng rãi trong các hệ thống phân phối điện, hệ thống tự dùng của các nhà máy điện, hệ thống kích từ, hệ thống cung cấp điện đầu máy chạy trên đường sắt, xe điện ngầm, nhà máy điện nguyên tử. Máy biến áp khô còn được sử dụng phổ biến cho các khách sạn, sân vận động, xí nghiệp hoá dầu, sân bay, dàn khoan và đặc biệt sử dụng ở nơi có yêu cầu phòng hoả nghiêm ngặt.

7.1.TBA-kho-1

2) Cấu tạo máy biến áp khô

- Máy biến áp khô có cấu tạo từ 3 bộ phận chính là: dây quấn, lõi thép và vỏ máy.

Dây quấn: gồm dây quấn sơ cấp và dây quấn thứ cấp làm từ chất liệu đồng hoặc nhôm có bọc cách điện bên ngoài, có tiết diện tròn hoặc chữ nhật. Dây quấn mà nối với nguồn nhận năng lượng từ nguồn được gọi là dây quấn sơ cấp, còn dây quấn được nói với phụ tải để cấp điện cho phụ tải được gọi là dây quấn thứ cấp. Thông thường thì hai dây này không được nối điện với nhau.

Lõi thép: có chức năng dẫn từ, được ghép thành từ các lá thép kỹ thuật điện có độ dày từ 0,3 – 0,5 mm. Các lá thép này được phủ sơn cách điện kín hai mặt ngoài mục đích để giảm tổn hao dòng Pu-cô (dòng điện xoáy).
Trong lõi thép lại chia làm hai phần là trụ và gông. Trụ là phần có dây quấn được quấn ở trên, tiết diện của nó có thể là hình vuông, hình tròn có bậc hoặc là hình chữ nhật; Gông chính là phần lõi thép có chức năng nối kín các trụ với nhau để mạch từ được khép kín, có tiết diện là hình chữ T, chữ thập hoặc chữ nhật.

Vỏ máy: Có vai trò bảo vệ máy, được làm bằng chất liệu thép. Đối với các máy biến áp khô dùng để truyền tải và phân phối điện năng thì vỏ máy có hai phần là phần nắp thùng và phần thân thùng. Đặc điểm riêng biệt của máy biến áp khô chính là trong thùng máy không chứa dầu để tản nhiệt cho dây sơ cấp và dây thứ cấp, mà thay vào đó là sử dụng áp lực không khí.

3) Phân loại máy biến áp khô

a. Máy biến áp nhựa khô (CRT)

- Loại máy này được sử dụng trong điều kiện môi trường có độ ẩm cao nhờ vào cuộn dây sơ cấp và cuộn dây thứ cấp được bọc nhựa epoxy để tránh bị ảnh hưởng từ việc hơi nước xâm nhập. Ưu điểm của việc bọc nhựa là giúp cho máy hoạt động thông suốt mà không bị gián đoạn do tác động của độ ẩm cao. Công suất của loại máy này dao động từ 25 KVA đến 12.500 KVA.

- Máy biến áp nhựa khô có các ưu điểm sau: Khả năng chịu quá tải của sản phẩm này rất tốt; phóng điện cục bộ hao mòn ít nên hiệu suất tốt; không có nguy cơ bị cháy nhờ có lớp cách điện bọc bên ngoài cuộn dây, vì vậy thiết bị này phù hợp cho việc sử dụng trong gia đình; sản phẩm này cũng có thể đặt ngoài trời với mức bảo vệ là IP đạt 45.5, dĩ nhiên là không có tính năng hút ẩm.

b. Máy biến áp áp suất hút chân không (VPI)

- Cuộn dây dẫn của loại máy này có đặc điểm là làm từ vật liệu cách điện khó có khả năng cháy. Cuộn dây được thiết kế với dạng hình đĩa hoặc nối tiếp hoặc cũng có thể là song song đối với điện áp cao hơn, tùy theo mức công suất tương ứng với cấp điện áp mà lựa chọn thiết kế cho phù hợp. Phần cách điện của cuộn dây được tạo nên từ nguyên liệu nhựa polyester cấp H có tác dụng chống xảy ra xâm nhiễm. Còn hộp chân không thì chức năng bảo vệ cuộn dây sơ cấp, thứ cấp và lõi khỏi sự nhiễm ẩm và không để xảy ra hiện tượng bị ảnh hưởng bởi độ ẩm. Công suất của loại này chỉ từ 5 KVA đến 30 KVA, trong khi mức bảo vệ lên tới PI 56.
- Máy biến áp áp suất hút chân không có các ưu điểm sau: có độ bền cơ học được đánh giá tốt; không có hạn chế trong cách điện; không xảy ra dao động về nhiệt độ; an toàn, nguy cơ hỏa hoạn rất thấp; thuận tiện bảo dưỡng, bảo trì.

4, Ưu nhược điểm của máy biến áp khô so với máy biến áp dầu

a) Ưu điểm máy biến áp khô

- Máy biến áp khô loại bỏ được nhược điểm của máy biến áp dầu là nguy cơ cháy nổ

- Có thể giảm chi phí đường cáp và tổn thất cáp khi được lắp đặt ngay gần phụ tải.

- Máy biến áp khô có khả năng làm việc ở trong những nơi có môi trương khắc nghiệt và chịu được lửa.

- Máy biến áp khô có công suất làm việc khá lớn, có khả năng phân phối điện năng cho những nơi công cộng cao hơn.

- Với những trung tâm phụ tải phân phối không đồng đều có thể sử dụng máy biến áp khô để tận dụng khả năng quá tải của chúng.

- Máy biến áp khô còn vô cùng thân thiện với môi trường xung quanh, luôn đem lại sự an toàn và giảm thiểu ô nhiễm

- Tuổi thọ của máy biến áp khô thường lâu hơn so với các loại máy biến áp ngâm dầu

b) Nhược điểm của máy biến áp khô

- Bên cạnh đó, nhược điểm của máy là: Mặc dù ít sự cố về cuộn dây và có tuổi thọ lâu, tuy nhiên một khi đã có hư hỏng thì sẽ phải thực hiện thay đổi gần như toàn bộ cấu trúc của máy (bao gồm cả cuộn dây phía điện áp cao và điện áp thấp, trụ từ); máy biến áp khô cũng tốn kém hơn rất nhiều so với máy biến áp dầu khi so sánh trong cùng 1 điều kiện công suất và điện áp như nhau.

- Máy biến áp khô chỉ lắp đặt trong nhà không lắp đặt đa dạng như máy biến áp dầu. Cần thiết kế kiến trúc nhà để đặt máy biến áp khô do đó tốn diện tích và tốn kém.

4, Nhà thầu thi công lắp đặt máy biến áp khô

- Xây lắp điện Hải Phong là nhà thầu chuyên thi công lắp đặt các loại trạm biến áp với đa dạng các loại máy biến áp dầu và máy biến áp khô. Sau đây là một số hình ảnh thi công máy biến áp khô của chúng tôi:

7.1.TBA-kho-2

7.1.TBA-kho-3

7.1.TBA-kho-4

7.1.TBA-kho-6

Máy biến áp kho sau khi lắp đặt hoàn thiện

7.1.TBA-kho-7

Công tác thí nghiệm máy biến áp khô tại hiện trường

- Công ty Xây Lắp Điện Hải Phong là nhà thầu chuyên tư vấn thiết kế thi công trạm biến áp tại Hải Phòng và các tỉnh thành khu vực phía bắc. Đến với chúng tôi quý khách hàng sẽ được tư vấn để lựa chọn phương án xây dựng trạm biến áp tối ưu nhất. Thiết kế và thi công trạm biến áp trọn gói theo hình thức chìa khóa trao tay. Mọi công việc nhà thầu sẽ thực hiện cho tới lúc hoàn thành đóng điện.

- Chúng tôi luôn coi lợi ích của khách hàng là trên hết, nên tính toán mức phí phù hợp trước khi hợp tác với khách hàng.

- Công ty Xây Lắp Điện Hải Phong có đội ngũ kỹ sư, công nhân trải qua nhiều năm kinh nghiệm với nhiều dự án thi công lắp đặt trạm biến áp, thi công đường dây và đường cáp ngầm trung thế. Việc thi công luôn khoa học đảm bảo tính an toàn thẩm mỹ, phù hợp với từng không gian. Thi công nhanh chóng, đảm bảo đúng tiến độ, toàn bộ quá trình thi công được trực tiếp giám sát của bộ phận kỹ thuật chuyên môn, giao cho nhân viên có tay nghề thực hiện, đảm bảo đúng thiết kế, đúng tiêu chuẩn kỹ thuật.

- Khi quý khách hàng có nhu cầu xây lắp trạm biến áp hãy liên hệ với chúng tôi. Công ty Xây Lắp Điện Hải Phong cung cấp dịch vụ kỹ thuật 24/7. Chỉ cần nhấc máy lên gọi cho chúng tôi, chúng tôi sẽ có mặt để tư vấn và báo giá thi công xây lắp trạm biến áp cho quý vị.

 

Chính sách bảo hành:  Bảo hành công trình 12 tháng kể từ ngày nghiệm thu đóng điện.

Chính sách chất lượng:  Các thiết bị đưa vào công trình mới 100%, đảm bảo đầy đủ CO,CQ theo TCVN

Để được tư vấn thêm về dịch vụ Quý khách vui lòng liên hệ: 

Hotline: Mr Đạt 0933.477.466              evnhaiphong@gmail.com

Hải Phong hân hạnh được phục vụ Quý vị!