Thi công kéo cáp điện ngầm trung thế đến 35kV

Công ty Xây Lắp Điện Hải Phong nhà thầu chuyên thi công cáp ngầm hạ thế trung thế. Cam kết sẽ làm hài lòng quý khách hàng về chất lượng, uy tín, giá rẻ.

      Cùng với sự phát triển và những đòi hỏi của xã hội hiện đại, phương pháp truyền tải điện chôn ngầm dưới lòng đất bằng cáp ngầm là một phương pháp phổ biến tại những quốc gia phát triển và ngày càng được quan tâm nhiều hơn.Trong khuôn khổ bài viết này, chúng tôi sẽ đề cập đến những vấn đề cơ bản liên quan đến cáp ngầm trung thế và biện pháp thi công loại cáp này.

1. Cáp ngầm trung thế là gì, tại sao phải hạ ngầm

- Cáp ngầm là loại cáp dẫn điện được trang bị lớp vỏ bọc cách điện chịu được tác động cơ học, có thể đặt ngầm trong đất hoặc rải trên mặt đất.

- Cáp ngầm trung thế là loại cáp có cấp điện áp từ 3kV – 36kV, cấp điện áp thông dụng nhất là 24kV.

- Cấp điện áp 24kV, theo tiêu chuẩn IEC 60502-2 được đề cập đầy đủ là 12/20(24)kV.

- Theo đó, cáp có khả năng chịu điện áp pha là 12kV, khả năng chịu điện áp dây là 20kV và mức điện áp cao nhất mà cáp có thể chịu được khi có sự dao động điện áp trong suốt quá trình vận hành.

              2.1.TC-capngam-1

Hình ảnh và cấu tạo cáp ngầm trung thế

2. Cấu tạo cáp ngầm trung thế

 • Cấu tạo của cáp ngầm phức tạp hơn so với các loại dây dẫn/dây cáp trên không
 • Vỏ cáp phải chịu được các tác động cơ học và ăn mòn của môi trường, có khả năng chống thấm cực kỳ tốt.
 • Khả năng chịu nhiệt của cáp ngầm thường lớn hơn so với các loại dây dẫn đi trên không.
 • Cách điện cáp là cách điện tiêu chuẩn, đặc thù khi sử dụng ở điều kiện dưới đất,..

Thì loại cáp ngầm trung thế còn có các đặc điểm riêng là:

 • Cáp trung thế được ứng dụng tại những môi trường có điện trường cao hơn nhiều so với cáp hạ thế nên loại cáp này được trang bị bắt buộc hai lớp bán dẫn bên trong và bên ngoài lớp cách điện và lớp màn chắn kim loại áp trực tiếp trên lớp bán dẫn bên ngoài.
 • 3 lớp bảo vệ liên tục, đồng thời: Lớp bán dẫn trong – lớp cách điện – lớp bán dẫn ngoài, được khâu mạch liên tục trong môi trường khí nitơ trực tiếp trên dây truyền sản xuất, để đảm bảo các đặc tính quan trọng về điện. Công nghệ này có tên gọi là CCV Line.
 • Cáp ngầm trung thế thường có 3 lõi hoặc 1 lõi. Nếu là cáp 1 lõi có lớp áo giáp kim loại bảo vệ va đập thì lớp này không được sử dụng vật liệu có từ tính như thép/sợi thép mà phải sử dụng kim loại phi từ tính như nhôm/sợi nhôm.

 3. Đào hào cáp và đặt ống nhựa bảo vệ cáp ngầm:

a. Đào hào cáp

- Xác định độ rộng của rảnh đào là bước quan trọng trong quá trình thi công cáp ngầm. Từ độ rộng của rảnh đào ta có thể xác định được số lượng ống bảo vệ cáp ngầm được đặt. Nếu rảnh đào quá rộng thì chi phí đào và vận chuyển đất đá sẽ cao. Ngược lại nếu rảnh đào quá hẹp thì việc sử dụng những đường ống sau này sẽ khó khăn. Tốt nhất nên đặt các ống bảo vệ cáp ngầm nằm trên một mặt phẵng sẽ tiện cho việc kéo cáp ngầm sau này.

2.1.TC-capngam-2

Đào hào cáp và đặt dải ống nhựa bảo vệ cáp ngầm

- Ngoài độ rộng các nhà thầu cần chú ý tới độ sâu của rảnh đào. Độ sâu phải đảm bảo là đường ống bảo vệ cáp tránh khỏi các loại lực từ mặt đất tác động xuống. Tránh tình trạng chưa thi công cáp ngầm mà các ống bảo vệ đã bị méo mốp thì quá trình kéo cáp vô cùng khó khăn. Một cách mà thường được sử dụng để hạn chế ống bảo vệ bị dập là đặt nó lên một lớp cát nhằm tăng tình đàn hồi trước khi lấp rảnh đào.

b. Đặt ống nhựa HDPE bảo vệ cáp ngầm:

Để làm việc này bạn cần chuẩn bị: Băng keo bịch 2 đầu ống, một dao cắt ống.

- Trước hết, phải lựa chọn loại ống nhựa gân xoắn HDPE uy tín. Tiếp đến bạn cần rải ống bằng cách lăn dọc theo chiều dài ống rãnh. Đặc biệt lưu ý là để tránh việc đường ống bị xoắn lại, bạn chỉ nên kéo từ đầu ống, tuyệt đối không được sử dụng cả cuộn ống để lăn tròn. Chú ý với các đoạn mối nối lắp măng xông thật cẩn thận để ống hoạt động được lâu dài. Hạn chế mức thấp nhất việc cắt ống nhựa trong quá trình thi công

- Các ống được rải xuống rảnh nên làm dấu ở 2 đầu để việc kéo cáp diễn ra nhanh hơn và bịch kín hai đầu tránh tình trạng đất hoặc con vật chui vào trong.

2.1.TC-capngam-03

Công tác: Đặt ống bảo vệ cáp ngầm và lấp đất

5. Dải gạch bảo vệ cáp và băng báo cáp

2.1.TC-capngam-4

Công tác dải băng báo cáp và gạch bảo vệ cáp - đối với lưới điện 22kv

2.1.TC-capngam-5

2.1.TC-capngam-6

Công tác dải băng báo cáp và tấm đan bảo vệ cáp - đối với lưới điện 35kv

6. Công tác lấp đất hào cáp

 Đất và cát dùng để lấp hào cáp không được lẫn sỏi đá, gạch vỡ hay sắt nhọn có thể làm hư hại đường ống bảo vệ cáp. Vật liệu được sừ dụng để lấp quanh đường ống phải là loại không làm ăn mòn đường ống.

- Đất và cát lấp quanh đường ống phải được đầm kỹ hoàn toàn không được để có chỗ hổng.

- Khi đặt cáp ở vùng đất yếu cần có biện pháp thích hợp để xử lý đất.

7. Thi công kéo luồn cáp ngầm trong ống bảo vệ:

a. Công tác chuẩn bị và kiểm tra cáp

-Máy móc thiết bị: xe tải, thiết bị nâng hạ, ròng rọc, tời, đồng hồ đo lực

- Kiểm tra cáp bằng mắt thường, nếu cáp bị rạn nứt hay hư hỏng, đầu mút cáp không được bảo vệ tốt thì không nên sử dụng cáp.

- Đánh số, kí hiệu từng cuộn cáp sau khi đo để thuận lợi cho việc phân rải cáp trong khi thi công.

- Đo thử cáp bằng đồng hồ thông mạch và đồng hồ đo cách điện để đảm bảo rằng cáp không bị đứt hoặc bị nứt vỡ vỏ cách điện

b. Ra cáp, kéo cáp điện

- Thực hiện tính toán lực căng và chiều dài của cáp đồng

- Xác định tốc độ kéo: Tốc độ kéo cáp nên đảm bảo đều tránh kéo và dừng đột ngột. tốc độ kéo nên duy trì xấp xỉ 30m/phút để tránh trật cáp và giảm lực căng.

-Việc kéo cáp có thể thực hiện bằng nhân công hay máy tời cáp . Có thể lắp đặt thiết bị và ống dẫn cáp để có thể dẫn cáp vào ống theo 1 đường cong trơn, cáp có thể được bôi trơn khi dẫn vào ống tiếp dẫn cáp.

- Cáp được kéo ra khỏi ống bảo vệ cáo hoặc ống hào cáp bằng tời hoặc xe cơ giới. Nếu lực kéo lớn có thể làm giảm lực căng khi kéo cáp bằng cách dùng tay quay bô bin theo hướng kéo.

- Cáp ngầm được kéo qua ống bảo vệ, tùy vào đường kính của ống bảo vệ mà ta xác định số lượng dây cáp qua ống. Số lượng dây cáp ngầm qua ống phải có kích thước bằng 1/2 kích thướt của ống bảo vệ để việc kéo dây cáp diễn ra nhanh hơn. 

- Đặt các con lăn ở miệng bể cáp để bảo vệ vỏ cáp khi đưa cáp từ bô bin vào ống cống. Cũng có thể dùng con lăn để để tiếp dẫn cáp dài hoặc hướng dẫn cáp trong các đường hầm.

- Sử dụng miếng đệm ở miêng ống cống để tránh hư hỏng lớp vỏ ngoài của cáp.

- Sau khi cáp ngầm được kéo qua ống bảo vệ chúng ta nên đánh dấu lại các sợi cáp tùy vào mục đích của chúng ta. Và khoảng cách từ dây cáp tới thiết bị dùng cáp cũng được chú ý trong bước này tránh việc chừa dây cáp ngầm thiếu hụt.

c. Kiểm tra cáp sau khi lắp đặt

- Việc kiểm tra cáp để đảm bảo rằng cáp được lắp đúng kỹ thuật 

- Kiểm tra chiều dài cáp lắp đặt, chiều dài cáp dự trữ ép tốc 

- Dùng đồng hồ vạn năng đo thông mạch sợi cáp và đo điện trở cách điện của sợi cáp 1 lần nữa để đảm bảo rằng cáp không bị hư hại trong khi kéo

2.1.TC-capngam-7

2.1.TC-capngam-8

Công tác dải cáp và luồn cáp trong ống nhựa HDPE 

2.1.TC-capngam-9  

Cáp ngầm được đặt trên giá treo để thuận tiện ra rút cáp

8. Hải Phong - nhà thầu thi công kéo dải cáp điện ngầm

     Đến với chúng tôi quý khách sẽ được thi công theo hình thức trọn gói chìa khóa trao tay, đảm bảo quý khách sẽ được an tâm về chất lượng dịch vụ và chất lượng kỹ thuật & mỹ thuật công trình. Đảm bảo công trình luôn được thi công nhanh chóng, an toàn, và giá cả cạnh tranh. 

Dịch vụ thi công kéo dải cáp điện ngầm của công ty Xây Lắp Điện Hải Phong tại các tỉnh thành như:

 • Thi công kéo dải cáp điện ngầm tại Hải Phòng
 • Thi công kéo dải cáp điện ngầm tại Hải Dương
 • Thi công kéo dải cáp điện ngầm tại Quảng Ninh
 • Thi công kéo dải cáp điện ngầm tại Hưng Yên
 • Thi công kéo dải cáp điện ngầm tại Ninh Bình
 • Thi công kéo dải cáp điện ngầm tại Bắc Ninh
 • Thi công kéo dải cáp điện ngầm tại Bà Rịa-Vũng Tàu
 • Thi công kéo dải cáp điện ngầm tại Đồng Nai

      Và còn tại các tỉnh thành khác. Khi quý khách hàng có nhu cầu thi công kéo dải cáp điện ngầm hãy liên hệ với chúng tôi.  Công ty Xây Lắp Điện Hải Phong cung cấp dịch vụ kỹ thuật 24/7. Chỉ cần nhấc máy lên gọi cho chúng tôi, chúng tôi sẽ có mặt để tư vấn và thực hiện công việc theo yêu cầu.

Chính sách bảo hành:  Bảo hành công trình 12 tháng kể từ ngày nghiệm thu đóng điện.

Chính sách chất lượng:  Các thiết bị đưa vào công trình mới 100%, đảm bảo đầy đủ CO,CQ theo TCVN

Để được tư vấn thêm về dịch vụ Quý khách vui lòng liên hệ: 

Hotline: 0906.770.766        -        evnhaiphong@gmail.com

Hải Phong hân hạnh được phục vụ Quý vị!