Lắp đặt chiếu sáng sân thể thao

Nhu cầu chơi thể thao vào buối tối đòi hỏi phải có hệ thống chiếu sáng đủ tiêu chuẩn để hoạt động thể thao được chuẩn xác. Chiếu sáng sân thể thao phục vụ cho các hoạt động thêt thao như: chiếu sáng sân bóng đá,chiếu sáng sân bóng chuyền, chiếu sáng sân cầu lông, chiếu sáng sân tennis, chiếu sáng sân golf, chiếu sáng sân bóng bàn.....Các hoạt đông thể thao này cần được đầu tư hệ thống chiếu sáng phù hợp hiệu quả.

Tùy theo loại sân thể thao và độ rộng của sân và cường độ sáng yêu cầu của từng môn mà bố trí đèn chiếu sáng cho phù hợp. Số lượng đèn, chiều cao lắp đèn và góc độ rọi. Sau đây chúng ta sẽ tìm hiểu về 2 loại chiếu sáng sân thể thao phổ biến là chiếu sáng sân bóng và chiếu sáng sân cầu lông.

I. CHIẾU SÁNG SÂN BÓNG

1. Cấu trúc hệ thống chiếu sáng sân bóng đá

Hệ thống chiếu sáng sân Bóng khá đơn giản nên được gói gọn thành 3 phần chính

a. Cột đèn:

      Việc lựa chọn và thiết kế cột đèn phụ thuộc vào kích thước sân bóng và quy mô tổ hợp sân mà các cột được thiết kế khác nhau. Tùy theo chính sách tài chính hoặc yêu cầu kỹ thuật có thể sử dụng Bê tông li tâm, cột thép mạ kẽm…

b. Hệ thống điện cấp điện:

      Gồm nguồn điện, tủ điện điều khiển, dây cáp điện, và hào cáp ngầm. Hệ thống này không khá phức tạp tuy nhiên để tối ưu các loại tủ điện, đương đi dây điện nhằm tiết kiệm chi phí thì cũng cần được thiết kế một cách bài bản khoa học

c. Hệ thống đèn chiếu sáng: 

      Trong những năm trước đây, hệ thống đèn cao áp Metal 400W được sử dụng nhiều trong chiếu sáng cho sân bóng đá mini. Tuy nhiên các loại đèn này có nhược điểm là quang thông kém, nhiệt lượng chuyển hóa nhiều tạo cho không khí oi bức hơn, thêm vào đó là tuổi thọ bóng không đảm bảo, thường giảm chất lượng đáng kể sau khoảng 6 tháng - 1 năm sử dụng. Một giải pháp mới hợp lý hơn, hiện nay với công nghệ đèn led chiếu sáng cho sân bóng có công suất đa dạng từ 100W đến 400W được sử dụng lắp chi chiếu sáng cho sân bóng đá mini. Với công nghệ chiếu sáng hiện đại, đèn pha led giải quyết được hầu hết các yêu cầu mà đèn chiếu sáng sân bóng đá mini cần thiết đáp ứng, đó là:

  • Quang thông lớn, góc chiếu sáng rộng: đạt hiệu quả cao nhất trong chiếu sáng, phạm vi chiếu sáng rộng nên hạn chế tối đa việc phải lắp đặt các cột đèn.
  • Công suất vừa phải, chỉ từ 100-400W cho mỗi đèn là có thể đáp ứng được nhu cầu của sân bóng, với chỉ khoảng 1-4 bóng cho mỗi cột đèn. Tiết kiệm tiền điện chi trả hàng tháng và tiết kiệm chi phí đầu tư dây cấp nguồn.
  • Đèn pha led thường có cấu tạo vật liệu kim loại nguyên khối, mặt bóng đèn ghép hoàn toàn phía dưới hộp đèn nên tránh tối đa nước hoặc côn trùng lọt vào trong, bảo vệ 100% nhờ vậy, tuổi thọ đèn được nâng cao đáng kể.
  • So với đèn cao áp, đèn pha Led có chi phí đầu tư ban đầu cao hơn, nhưng xét về hiệu quả kinh tế lâu dài thì chi phí chiếu sáng cho sân bóng mini đối với đèn pha led rẻ từ 2-3 lần các loại đèn truyền thống.

     Có thể chọn đèn Led sân bóng 100W thay thế đèn cao áp 250W, đèn Led sân bóng 200W thay thế đèn cao áp 400W, đèn phaLed sân bóng 300W thay thế đèn cao áp 500W, đèn pha Led sân bóng 400W thay thế đèn cao áp 1000W

2. Bảng thông số cách chọn kết hợp chiều cao cột và công suất bóng đèn Led chiếu sáng sân bóng

Bảng hướng dẫn lựa chọn công suất đèn dựa theo chiều cao cột đèn:

Chiều cao cột đèn sân bóng đá Công suất đèn pha led nên sử dụng
6m 150W
8m 200W
10m 300W
12m 400W


3. Bố trí đèn pha led cho sân bóng 5 người – sân bóng đá mini

3.4.chieu-sang-san-the-tt-1

Sân bóng đá mini 5 người

      Sân bóng 5 người có kích thước chiều dài 40m, chiều rộng 20m. Đây thuộc loại sân bóng mini. Loại đèn led phù hợp nhất với sân bóng 5 người là đèn công suất từ 100W đến 150W. Độ rọi của đèn phải đạt từ 120LX đến 150LX.

3.4.chieu-sang-san-tt-2

Bố trí ánh sáng cho sân bóng đá 5 người 

      Với sân bóng 5 số lượng cột đèn được bố trí đều hai bên sân. Mỗi bên sân 3 cột, tổng trên sân có 6 cột. Trên mỗi cột số lượng bóng đèn cần lắp đặt là 2 bóng.

4. Bố trí đèn pha led cho sân bóng 7 người – sân bóng đá mini

      Sân bóng 7 người có kích thước chiều dài 60m, chiều rộng 40m. Với kích thước vừa phải như vậy loại đèn cần sử dụng là đèn công suất 250W hoặc 30W. Độ rọi cần đảm bảo bằng hoặc lớn hơn 150LX.

 3.4.chieu-sang-san-tt-3

Bố trí ánh sáng cho sân bóng đá 7 người

      Sân bóng 7 người số lượng cột đèn cần sử dụng là 10 cột. Số cột đèn được bố trí đều quanh sân. Hai bên chiều dài mỗi bên 4 cột, hai bên chiều rộng mỗi bên 1 cột. Mỗi cột số lượng bóng đèn cần lắp đặt là hai bóng.

 II. CHIẾU SÁNG SÂN CẦU LÔNG

Kích thước sân cầu lông chuẩn

      Một sân cầu lông đạt tiêu chuẩn có độ dài 13.4m, đánh đôi rộng 6.1m, đánh đơn rộng 5.18m, độ dài đường chéo đánh đôi 14.7m, đánh đơn 14.3. Độ dày của đường biên bằng 4cm và thường được kẻ bằng màu trắng hoặc màu vàng.

      Theo quy định quốc tế độ cao trên không của sân cầu lông nhỏ nhât là 9m, trong phạm vi độ cao này không thể có bất cứ một cột kèo hay một vật cản nào. Xung quanh sân cầu lông bán kính 2m cũng không được có bất cứ vật cản nào.

 Bóng đèn phải phù hợp với tiêu chuẩn về ánh sáng của sân cầu lông do quốc gia quy định.

+ Độ đều của ánh sáng: Độ đều ánh sáng là một yếu tố để đo lường điều kiện chiếu sáng sân cầu lông, không được xuất hiện các vùng quá sáng hoặc quá tối, để phù hợp với thị giác của vận động viên, khán giả và trọng tài.

+ Độ lóa của ánh sáng cũng không được quá rõ. Khi vận động viên thi đấu mệt mỏi, ánh sáng lóa sẽ bị ảnh hưởng đến tầm nhìm, từ đó trực tiếp ảnh hưởng đến kết quả thi đấu.

+ Màu của đèn không được phép trùng với màu sơn tường vì sẽ khiến vận động viên không nhìn được đường cầu. Ngoài ra không nên chọn sơn màu tường quá sáng.

+ Độ nháy của đèn: Độ ổn định của ánh sáng ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe đôi mắt. Điều này phụ thuộc vào độ nháy của đèn. Vì vậy chúng ta nên lựa chọn phù hợp loại đèn, tần suất hoạt động của đèn cho thích hợp hơn.

III. ĐƠN VỊ THIẾT KẾ THI CÔNG ĐIỆN CHIẾU SÁNG SÂN THỂ THAO

     Nếu quý khách hàng đang có nhu cầu thiết kế thi công điện chiếu sáng sân thể thao thì hãy liên hệ với chúng tôi. Công ty Xây Lắp Điện Hải Phong đơn vị chuyên thiết kế thi công lắp đặt hệ thống điện chiếu sáng nhà xưởng, hệ thống điện chiếu sáng cao áp, điện chiếu sáng sân thể thao, điện chiếu sáng văn phòng, điện chiếu sáng đường phố, điện chiếu sáng khu dân cư....Chúng tôi hy vọng sẽ mang những hiểu biết và tay nghề của dội ngũ công nhân viên phục vụ quý khách hàng một cách tốt nhất.

Xây Lắp Điện Hải Phong thi công hệ thống điện chiếu sáng

     - Chi phí cạnh tranh: Chúng tôi luôn coi lợi ích của khách hàng là trên hết, nên tính toán mức phí phù hợp trước khi hợp tác với khách hàng.

     - Công ty Xây Lắp Điện Hải Phong có đội ngũ kỹ sư, công nhân trải qua nhiều năm kinh nghiệm với nhiều dự án, thiết kế lắp đặt và thi công hệ thống điện chiếu sáng. Việc thiết kế thi công luôn khoa học đảm bảo tính an toàn thẩm mỹ, phù hợp với từng không gian, đặc biệt trong những không gian dùng cho sản xuất kinh doanh.

     - Thi công nhanh chóng, đảm bảo thời gian đúng tiến độ, toàn bộ quá trình thi công được trực tiếp giám sát của bộ phận kỹ thuật chuyên môn, giao cho nhân viên có tay nghề thực hiện, đảm bảo đúng thiết kế, đúng tiêu chuẩn kỹ thuật.

      Dịch vụ thiết kế thi công hệ thống điện chiếu sáng của công ty Xây Lắp Điện Hải Phong tại các tỉnh thành như Hải Phòng, Hải Dương, Quảng Ninh, Thái Bình, Nam Định, Hưng Yên, Bắc Ninh, Hà Nam và các tỉnh thành khác:

     

Chính sách bảo hành Bảo hành công trình 12 tháng kể từ ngày nghiệm thu đóng điện.

Chính sách chất lượng:  Các thiết bị đưa vào công trình mới 100%, đảm bảo đầy đủ CO,CQ theo TCVN

Để được tư vấn thêm về dịch vụ Quý khách vui lòng liên hệ: 

Hotline: Mr Lực: 0906.770.766       -      evnhaiphong@gmail.com

Hải Phong hân hạnh được phục vụ Quý vị!