Thi công lắp đặt chiếu sáng ngõ xóm

Hiện nay tại một số địa phương các khu dân cư, tổ dân phố, hay tại các làng quê mọi hộ dân đều chung tay góp sức và kinh phí cùng cộng đồng để lắp đặt hệ thống chiếu sáng ngõ xóm. Chiếu sáng đường ngõ xóm góp phần nâng cao trật tự an ninh, hạn chế tệ nạn xã hội, đảm bảo an toàn giao thông đi lại. Do đó chiếu sáng ngõ xóm hay chiếu sáng khu dân cư đang được mọi người quan tâm và chú trọng hơn.

      Chiếu sáng ngõ xóm là một bộ phận của chiếu sáng công cộng, vai trò của chiếu sáng ngõ xóm có vẻ giống như chiếu sáng đường phố, tuy nhiên nó có chức năng đặc thù riêng. Nếu như chiếu sáng đường phố phục vụ đối tượng chủ yếu là các phương tiện giao thông cơ giới thì đối tượng chủ yéu của chiếu sáng ngõ xóm là các phương tiện giao thông cơ giới 2 bánh, các phương tiện giao thông thô sơ và người đi bộ trong một cụm dân cư. Các chỉ tiêu định lượng và chất lượng ánh sánh có những yêu càu khác nhau cho 2 loại đối tượng này.

3.5.chieu-sang-ngo-xom-1

Chiếu sáng ngõ xóm, chiếu sáng khu dân cư

1. Tiêu chí và vai trò của chiếu sáng ngõ xóm, chiếu sáng khu dân cư

     - Bảo đảm điều kiện chiếu sáng cho người điều khiển xe cơ giới và thô sơ đi lại an toàn.

    - Bảo đảm cho người đi bộ nhận rõ các chướng ngại vật nguy hiểm, định hướng thuận tiện và cảm thấy an tâm khi đi lại vào buổi tối, góp phần bảo đảm an ninh cho cụm dân cư. Cũng như đủ sáng để đảm bảo giải tán được sự tụ tập của các tệ nạn xã hội: Trộm cắp, nghiện trích, đĩ điếm...

     - Tăng thêm vẻ đẹp thẩm mỹ của môi trường

2. Đặc điểm của chiếu sáng ngõ xóm, chiếu sáng khu dân cư


     Đặc điểm phổ biến của ngõ xóm là thường không có vỉa hè, chiều rộng của ngõ xóm thường không vượt quá 5 m và thông thường chỉ khoảng 2-3m có nơi thậm chí chỉ không được 1m. Đặc điểm khác của ngõ xóm là xe ô tô qua lại ít, tốc độ chậm, chủ yếu là xe máy, xe đạp với tốc độ không cao, đường ngõ nhiều khúc ngoằn ngoèo, không có đèn tín hiệu giao thông, mặt đường đa dạng khác nhau: bê tông, nhựa, có cống thoát nước nằm ở giữa hoặc lề đường với các nắp cống bằng bê tông đúc sẵn.
     Hiện nay, chúng ta mới chỉ có tiêu chuẩn chiếu sáng nhân tạo cho đường, đường phố, quảng trường đô thị: TCXDVN 259: 2001. Ta chưa có tiêu chuẩn thiết kế chiếu sáng nhân tạo cho các ngõ xóm, nếu vận dụng tiêu chuẩn TCXDVN 259:2001 cho chiếu sáng ngõ xóm thì chẳng những lãng phí, không tiết kiệm mà hiệu quả lại không cao. Do những yêu cầu nêu trên của chiếu sáng ngõ xóm cùng những đặc diểm của nó chúng ta cần gấp loại tiêu chuẩn này để hướng dẫn cho các địa phương thực hiện.

     Do cuộc sống ngày càng được phát triển, điều kiện sống của dân được nâng lên, cùng với chủ trương xoá đó giảm nghèo của Đảng và Nhà nước, được sự quan tâm của chính quyền địa phương các cấp cũng như sự tự nguyện đóng góp của nhân dân, việc phát triển hệ thống chiếu sáng cho ngõ xóm được phát triển rất mạnh mẽ. 

3. Cách thức lắp đặt chiếu sáng ngõ xóm, chiếu sáng khu dân cư


     Bóng đèn chiếu sáng ngõ xóm: Chiếu sáng ngõ xóm có thể dùng các loại bóng đèn hiệu suất cao, công suất nhỏ như đèn Compact 50-70w, bóng đèn Sodium cap áp, công suất 70w. Hiện nay trên thị trường có phổ biến các loại đèn Led chiếu sáng ngõ xóm rất tiết kiệm điện mà tính năng chiếu sáng rất hiệu quả, loại đèn led này có các dải công suất khác nhau phù hợp cho từng vị trí cần chiếu sáng

3.5.chieu-sang-ngo-xom-2

Bộ đèn Led chiếu sáng cao áp loại dùng cho chiếu sáng ngõ xóm

3.5.chieu-sang-ngo-xom-4

     Loại đèn Led chiếu sáng ngõ xóm với đa dạng các dải công suất 30w, 40w, 60w, 70w, 120w, 150w

     Cột chiếu sáng ngõ xóm: Hệ thống chiếu sáng ngõ xóm, khi thiết kế đều phải dựa vào các công trình kiến trúc hiện có. Đối với cột chiếu sáng có thể tận dụng tiết kiệm chi phí bằng cách lắp đặt cần đèn + gá lắp vào ngọn cột điện hạ thế của điện lực để đỡ đèn thay vì phải trồng cột mới. Chỉ trồng mới cột tại những vị trí cột điện của nghành điện quá xa hoặc ở vị trí sẽ bị che khuất. Do đèn chiếu sáng ngõ xóm đề là những đèn nhỏ gọn không yêu cầu cao nên khi trồng cột đèn phương án tốt nhất là dùng loại cột ống thép mạ kẽm.

     Dây nguồn dùng cho hệ thống chiếu sáng ngõ xóm: Tùy theo công suất của đèn và số lượng đèn chiếu sáng trong ngõ xóm mà ta lựa chọn tiết diện dây cho phù hợp. Do đường dây chiếu sáng kéo dài nên để tiết kiệm chi phí dây cấp nguồn chiếu sáng ngõ xóm thường làm bằng dây nhôm dạng 2x16 hoặc 2x25 đường dây này đi song song với đường dây điện trục xóm của nghành điện.

     Đồng hồ đo đếm điện năng:  Hệ thống chiếu sáng ngõ xóm cũng cần phải có đồng hồ đo đếm điện năng riêng để nghành điện theo dõi chỉ số công tơ tính tiền sử dụng điện hàng tháng. Tổ trưởng tổ dân phố có trách nhiệm thu tiền các hộ dân và nộp tiền điện với nghành điện. Hệ thống chiếu sáng ngõ xóm cũng như 1 hộ sử dụng điện có hợp đồng mua bán điện và công tơ đo đếm riêng.

4. Vấn đề quản lý hệ thống chiếu sáng ngõ xóm, chiếu sáng khu dân cư


     Đối với hệ thống chiếu sáng ngõ xóm dạng nhà nước và nhân dân cùng làm thì địa phương các tổ dân phố và các doanh nghiệp chiếu sáng cùng pối hợp quản lý.
     Hệ thống chiếu sáng trong ngõ xóm vẫn còn là vấn đề nan giải và nhiều bất cập. Nếu muốn xây dựng được hệ thống hoàn chỉnh như trang bị đèn có công suất thấp, hiệu suất phát quang cao, tiết kiệm điện, cần có sự quan tâm đồng bộ từ các cấp lãnh đạo địa phương, các phòng ban quản lý nhà nước về ngành quản lý đô thị, các đơn vị tư vấn thiết kế, các đơn vị chủ đầu tư của các dự án nâng cấp cải tạo. Những đơn vị này là đầu mối quyết định nguồn kinh phí xây dựng và quyết định lựa chọn các biện pháp kỹ thuật. Đơn vị sản xuất thiết bị cũng đóng góp một vai trò quan trọng. Thiết bị đèn vừa phải đảm bảo yêu cầu về chiếu sáng, độ kín, độ bền, thẩm mỹ, lại phải đảm bảo tiết kiệm năng lượng.

5. Đơn vị cung cấp vật tư, thi công chiếu sáng ngõ xóm, chiếu sáng khu dân cư

     Nếu quý khách hàng đang có nhu cầu cung cấp vật tư, hoặc thi công chiếu sáng ngõ xóm, chiếu sáng khu dân cư thì hãy liên hệ với chúng tôi. Công ty Xây Lắp Điện Hải Phong đơn vị chuyên thiết kế thi công lắp đặt hệ thống điện chiếu sáng nhà xưởng, hệ thống điện chiếu sáng cao áp, điện chiếu sáng văn phòng, điện chiếu sáng đường phố, điện chiếu sáng khu dân cư....Chúng tôi hy vọng sẽ mang những hiểu biết và tay nghề của dội ngũ công nhân viên phục vụ quý khách hàng một cách tốt nhất.

     Chúng tôi sẽ tư vấn để quý khách hàng có thể lựa chọn các loại đèn chiếu sáng phù hợp với chiếu sáng ngõ xóm hiện nay. Thiết kế và thi công luôn khoa học đảm bảo tính an toàn thẩm mỹ, phù hợp với không gian của từng ngõ xóm. Đảm bảo tiết kiệm kinh phí đầu tư và chi phí lắp đặt cho cộng đồng ngõ xóm khu dân cư.

 

Chính sách bảo hành:  Bảo hành công trình 12 tháng kể từ ngày nghiệm thu đóng điện.

Chính sách chất lượng Các thiết bị đưa vào công trình mới 100%, đảm bảo đầy đủ CO,CQ theo TCVN

Để được tư vấn thêm về dịch vụ Quý khách vui lòng liên hệ: 

Hotline: 0906.770.766        -      evnhaiphong@gmail.com

Hải Phong hân hạnh được phục vụ Quý vị!