Lắp đặt chiếu sáng cao áp ngoài trời

Từ khâu thiết kế đến thi công chiếu sáng cao áp ngoài trời gồm nhiều công đoạn khác nhau. Chúng ta hãy cùng xem mỗi bước cần thực hiện những gì để hoàn thiện được hệ thống chiếu sáng đèn cao áp ngoài trời hoàn hảo.

       Chiếu sáng ngoài trời có tầm quan trọng đặc biệt vì nó phục vụ trực tiếp cho công tác bảo vệ trị an, giao thông đường phố, vận chuyển đi lại trong công trường xí nghiệp hoặc phục vụ các công trình kiến trúc văn hóa... Trong thiết kế chiếu sáng ngoài trời phải chú ý đến các yếu tố địa hình giao thông mỹ thuật và vốn đấu tư để thiết kế và thi công hệ thống chiếu sáng ngoài trời sao cho hiệu quả nhất.

      Công tác thi công hệ thống chiếu sáng ngoài trời bao gồm nhiều công đoạn như: đấu nối lắp đặt tủ điều khiển chiếu sáng, công tác đào hố móng, đi cáp ngầm, dựng cột đèn, lắp đèn, đấu nối dây, đánh số cột và thử sáng đèn.....

1. Tiêu chuẩn thiết kế và thi công hệ thống chiếu sáng cao áp ngoài trời

  • Tiêu chuẩn thiết kế: TCXDVN 333:2005 ngày 04/04/2005, TCXDVN 259-2001 cho các công trình công cộng, hạ tầng đô thị
  • Tiêu chuẩn kỹ thuật: QCVN: QTĐ-7:2008/BCT
  • Tiêu chuẩn trang thiết bị: 11-TCN-18-2006 đến 11-TCN-21-2006
  • Tiêu chuẩn an toàn: TCVN 4756-1989 

 

2. Quy trình thi công lắp đặt hệ thống chiếu sáng cao áp ngoài trời

a. Công tác đổ bê tông móng trụ cột đèn cao áp ngoài trời

3.1.chieu-sang-cao-ap-1

Chiếu sáng cao cáp - Đúc móng cột đèn chiếu sáng cao áp

3.1.chieu-sang-cao-ap-2

Chiếu sáng cao cáp - Công tác ván khuông và thép bu lông móng

      Đào hố móng đúng vị trí xác định trên mặt bằng, đào đúng kích thước, độ sâu, bề rộng theo thiết kế. Cần tuân thủ khối lượng bê tông theo đúng thiết kế, đúng quy định với từng loại móng đạt đến cốt mặt quy định. Không thừa và cũng không thiếu để đảm sự an toàn sau khi cột được hoàn thành và tiết kiệm được chi phí khi thi công. Tùy thuộc vào chiếu cao khung móng chiếu sáng mà người tao đào hố móng ở độ sâu khác nhau, với những cột đèn chiếu sáng thông dụng từ 6m đền 10m khung móng được sử dụng phổ biết M20, M24 cao đô thộng dụng 0.5m đền 0.5mm với cốt nền. Một chú ý rằng, bạn cần để bê tông đông cứng đủ 72 tiếng trở lên mới được lắp đặt các thiết bị khác lên trên, đảm bảo an toàn tuyệt đối.

b. Cách đi dây cáp trong hệ thống chiếu sáng cao áp ngoài trời

     - Cáp bao gồm cáp điện bằng đồng, được cho vào ống nhựa xoắn cứng, chôn trực tiếp dưới đất cách mặt đất khoảng 0.7m, xung quanh vỏ nhựa cứng được lót một lớp gạch bảo vệ.

      - Cáp chiếu sáng được chôn trực tiếp trong đất ở độ sâu 0,7m, phía trên cáp 0,2m lót một lớp gạch thẻ để cảnh báo và bảo vệ cáp và lấp đất tự nhiên. Trên bề mặt khoảng cách 10m lót một viên gạch chỉ hướng cáp ngầm.

      -Tuyến cáp ngầm đi phía trong mương thoát nước mặt, cách mép trong mương thoát nước 0,2m. Móng cột dựng áp sát mép mương thoát nước. Cốt mặt trên của móng cao hơn cốt nền sân đường nội bộ là 0,1m tránh ngập nước. Dọc tuyến cáp phải làm dấu hướng cáp ngầm trên nền vỉa hè.

     - Cáp ngầm được đi trong ống nhựa xoắn HDPE D65/50 với cáp đấu nguồn và D40/30 với cáp xuất tuyến để bảo vệ cáp

c. Lắp cột đèn chiếu sáng cao áp ngoài trời     

3.1.chieu-sang-cao-ap-3

Chiếu sáng cao áp - Cột đèn chiếu sáng cao áp ngoài trời

     - Dựng cột đèn cao áp bằng máy kết hợp với thủ công trên khung móng đảm bảo đúng yêu cầu kỹ thuật, đúng phương pháp lắp dựng.  Kiểm tra độ thẳng đứng của cột đèn cao áp yêu cầu cột không nghiêng, không lệch. 

     - Cột thép chiếu sáng cao áp được nhúng mạ kẽm nóng 1.5 mm để bảo vệ cột khỏi bị tác động của các yếu tố bên ngoài.

      Dây điện đi từ bảng điện lên đèn sử dụng loại dây Cu/PVC/PVC 2×2,5mm2

      Trên mỗi cột đèn lắp đặt một bảng điện cung cấp nguồn điện lên đèn ( gồm 1 actomat 1 pha 6A, cầu đấu 4 cực 60A)

Thông số kỹ thuật côt đèn cao áp

  • Cột thép chiếu sáng cao 6 – 11m , nhúng nóng mạ kẽm
  • Đáy cột: F150 mm, F190mm, ngọn cột F 58mm, F56 mm, F78 mm
  • Độ vườn của cần đèn: 1.2 – 1. 5m
  • Độ dày của tấm tôn: 3 – 3.5 mm
  • Cửa cột có cánh cửa để thuận tiện cho việc tháo lắp, đi đường điện trong cột được dễ dàng

d. Lắp đặt chóa đèn cao áp ngoài trời

3.1.chieu-sang-cao-ap-4

Vật tư thiết bị bộ đèn chiếu sáng cao áp

     - Sau khi lắp dựng trụ, chúng ta lắp choá đèn cao áp vào cột chiếu sáng. Lưu ý kiểm tra chất lượng đèn theo đúng tiêu chuẩn rồi mới lắp. Thông thường, chóa đèn được lắp nhờ qua việc sử dụng cẩu tự hành có lồng kỹ thuật để người công nhân thực hiện thao tác lắp đặt đấu nối.

     - Đối với đèn cao áp phải đảm bảo độ kín khít đạt tiêu chuẩn IP 54, IP 66, chóa đèn phải được làm từ nhôm nguyên chất đảm bảo độ phản quang tốt nhất. Kính đèn chiếu sáng phải được làm bằng kính chịu lực, chịu va đập, chịu nhiệt độ ngoài môi trường không bị rạn nứt trong quá trình sử dụng. Bộ đèn đạt các tiêu chuẩn sau:

+ Tiêu chuẩn chế tạo: IEC60598-1-2-3.

+ Công suất: 250W, 400W, 1000W….

+ Điện áp: 220V

+ Quang thông: 13000lm

+ Nhiệt độ màu: 1950 độ K

+ Là loại đèn cao áp phóng điện trong hơi Natri, áp suất cao. ở chế độ hồ quang (đèn hoạt động), các bứt xạ phát ra ánh sáng màu vàng cam.

+ Đui đèn E40

e. Đấu nối bảng điện cửa cột và đấu nối nguồn cho hệ thống đèn cao áp ngoài trời

      - Dây lê đèn và nguồn cấp điện được đấu nối với nhau qua bảng điên của cột, atomat được bố tri trên bảng điện 

     - Bảng điện cửa cột sẽ được lắp vào bên trong thân cột tại vị trí đã được bố trí sẵn và được lắp ngay ngắn, chắc chắn đảm bảo an toàn cho quá trình vận hành sau này. Các điểm đấu nối cáp được công nhân kỹ thuật bậc 4; 5/7 thực hiện. Đầu cáp được bóc và ép các loại đầu cốt theo đúng tiết diện cáp

      - Các điểm nối cáp được đấu chắc chắn và trước khi đấu lên đèn được kiểm tra thông mạch bằng đồng hồ vạn năng, kiểm tra cách điện cáp bằng Megomet.

      - Sau khi hệ thống được đấu nối hoàn thiện sẽ được đóng điện bằng nguồn điện của trạm theo thiết kế. Trước khi đấu nối với nguồn điện thì nhà thầu sẽ phải phối hợp với chủ đầu tư làm việc với đơn vị điện lực địa phương trong việc xin phép cấp điểm đấu nguồn hạ thế. Việc đấu nguồn sẽ chỉ được thực hiện khi có sự cho phép của đơn vị điện lực thông qua bản hợp đồng kinh tế được ký giữa hai bên.

f. Tiếp địa an toàn

     - Mỗi vị trí cột cuối hệ thống chiếu sáng được đóng 01 hệ thống cọc tiếp địa bằng thép góc mạ kẽm nhúng nóng L63x63x6 dài 2,5m làm tiếp địa làm việc lặp lại, đóng sâu dưới mặt đất tự nhiên 0,1m. Dây tiếp đất dùng thép-F10 hàn nối giữa các cọc tiếp địa với đế cột chiếu sáng.

     - Tủ điện điều khiển chiếu sáng và các cột đèn được nối đất bằng dây đồng M10.

3. Lắp tủ điện điều khiển chiếu sáng cho hệ thống chiếu sáng cao áp ngoài trời

 3.1.chieu-sang-cao-ap-5

Chiếu sáng cao áp - Tủ điều khiển chiếu sáng cao áp ngoài trời

      - Tủ điện điều khiển được kiểm tra trước khi đặt vào các vị trí. Sử dụng công nhân điện bậc cao đấu nối theo đúng sơ đồ nguyên lý, phân lộ và phân pha chiếu sáng theo hồ sơ thiết kế.

      - Tủ điều khiển: Cần cung cấp nguồn điện 500V/100A để cung cấp nguồn điện cho toàn bộ hệ thống chiếu sáng. Tùy thuộc vào số lượng đèn mà lắp tủ có nguồn điện phù hợp, tránh lãng phí. Có thể thay thế các tủ điện có nguồn điện như: 50A, 75A, 100A.

      + Nguồn điện cấp cho tủ điều khiển chiếu sáng được lấy từ tủ điện trạm hiện có đâu nguồn phía sau Aptomat tổng của tủ điện trạm cáp đầu nguồn dùng cáp đồng ngầm Cu/XLPE/PVC/DSTA/PVC tùy theo công suất của tải mà chọn tiết diện cáp cho phù hợp

      + Toàn bộ hệ thống chiếu sáng được cấp điện bằng cáp 3 pha 4 dây có trung tính nối đất.

      + Dây lên đèn sử dụng cáp đồng Cu/PVC/PVC 0,6-1 kV có tiết diện 2×2,5 mm2.

4. Đóng điện hệ thống chiếu sáng cao áp ngoài trời

 

Thi Công tủ điện chiếu sáng 

   

     - Đóng điện không tải để kiểm tra các thông số kỹ thuật của trạm biến áp, tủ điện, đảm bảo an toàn thì mới cấp nguồn cho hệ thống chiếu sáng. Tại tủ điều khiển chiếu sáng, đóng điện Aptomát tổng kiểm tra điện áp nguồn từng pha bằng vôn kế

     - Lắp cầu chì của cáp cấp nguồn ra lưới, đóng từng pha một. Đóng pha nào kiểm tra pha ấy và kiểm tra xem có hiện tượng chạm chập cáp nguồn không (Bằng cách dùng đồng hồ Vôn kế hoặc bút thủ điện kiểm tra pha bên cạnh có điện không). Đảm bảo cáp cấp nguồn ra lưới an toàn mới đóng đủ 3 pha ra nguồn.

     Kiểm tra điện áp nguồn, dòng điện từng pha khi có tải bằng Vôn kế, Ampe kìm. Đóng điện kiểm tra chế độ tự động từ tủ điều khiển xem thời gian đóng cắt, chế độ lập trình theo điều kiện ánh sáng hiện có. Hệ thống đèn đường LED chiếu sáng trước khi đưa vào sử dụng phải được xông điện kiểm tra, vận hành thử. Tuy nhiên việc điều chỉnh tâm đèn chiếu sáng dưới đất theo đúng các tiêu chuẩn kỹ thuật chỉ mang tính tạm thời do đèn khi được lắp đặt trên cao cường độ ánh sáng và độ rọi còn tuỳ thuộc nhiều yếu tố như chất lượng mặt đường, độ che phủ của cây xanh. Vì vậy sau khi lắp đèn Nhà thầu có trách nhiệm xông điện thử và đo đạc các thông số chiếu sáng, nếu thấy có thông số bất hợp lý sẽ xin ý kiến của Chủ đầu tư và TVGS điều chỉnh tâm sáng bằng cách điều chỉnh rãnh chạy của đui đèn.

5. Đơn vị thiết kế thi công điện chiếu sáng

     Nếu quý khách hàng đang có nhu cầu thiết kế thi công điện chiếu sáng  thì hãy liên hệ với chúng tôi. Công ty Xây Lắp Điện Hải Phong đơn vị chuyên thiết kế thi công lắp đặt hệ thống điện chiếu sáng nhà xưởng, hệ thống điện chiếu sáng cao áp, điện chiếu sáng văn phòng, điện chiếu sáng đường phố, điện chiếu sáng khu dân cư, điện chiếu sáng ngõ xóm. Chúng tôi hy vọng sẽ mang những hiểu biết và tay nghề của dội ngũ công nhân viên phục vụ quý khách hàng một cách tốt nhất.

Xây Lắp Điện Hải Phong thi công điện chiếu sáng 

     - Chi phí cạnh tranh: Chúng tôi luôn coi lợi ích của khách hàng là trên hết, nên tính toán mức phí phù hợp trước khi hợp tác với khách hàng.

     - Công ty Xây Lắp Điện Hải Phong có đội ngũ kỹ sư, công nhân trải qua nhiều năm kinh nghiệm với nhiều dự án, thiết kế lắp đặt và thi công hệ thống điện chiếu sáng . Việc thiết kế thi công luôn khoa học đảm bảo tính an toàn thẩm mỹ, phù hợp với từng không gian.

     - Thi công nhanh chóng, đảm bảo thời gian đúng tiến độ, toàn bộ quá trình thi công được trực tiếp giám sát của bộ phận kỹ thuật chuyên môn, giao cho nhân viên có tay nghề thực hiện, đảm bảo đúng thiết kế, đúng tiêu chuẩn kỹ thuật.

     Dịch vụ thiết kế thi công điện chiếu sáng của công ty Xây Lắp Điện Hải Phong tại các tỉnh thành như: Thiết kế thi công điện chiếu sáng tại Hải Phòng, thiết kế thi công điện chiếu sáng tại Hải Dương, thiết kế thi công điện chiếu sáng tại Quảng Ninh, thiết kế thi công điện chiếu sáng tại Thái Bình, thiết kế thi công điện chiếu sáng tại Nam ĐỊnh, thiết kế thi công điện chiếu sáng tại Hưng Yên, thiết kế thi công điện chiếu sáng tại Ninh Bình và tại rất nhiều tỉnh thành khác    

      

Chính sách bảo hành Bảo hành công trình 12 tháng kể từ ngày nghiệm thu đóng điện.

Chính sách chất lượng Các thiết bị đưa vào công trình mới 100%, đảm bảo đầy đủ CO,CQ theo TCVN

Để được tư vấn thêm về dịch vụ Quý khách vui lòng liên hệ: 

Hotline: Mr Lực: 0906.770.766        -           evnhaiphong@gmail.com

Hải Phong hân hạnh được phục vụ Quý vị!