Thi công lắp đặt cáp điện nhà xưởng

Công việc thi công kéo dải lắp đặt cáp điện, dây dẫn điện được thực hiện sau khi hoàn thành xong công việc lắp đặt thang máng cáp hoặc hệ thống ống bảo vệ cáp. Việc kéo dải dây được thực hiện bởi đội ngũ công nhân có kinh nghiệm đảm bảo dây được lắp đặt gọn gàng khoa học dễ quan sát thuận lợi cho việc sửa chữa hoặc thay thế sau này.

1. Các lưu ý khi kéo dải lắp đặt cáp điện 

 * Khi thi công kéo cáp Điện trục chính cần chú ý một số điểm sau:

     - Phải đánh dấu các dây pha cẩn thận tránh nhằm lẫn, thường dùng băng keo màu Đỏ Vàng Xanh Đen để ghi chú Pha R, Pha S, Pha T, Pha trung tính N.

     - Sắp xếp Dây cáp điện theo thứ tự tránh chồng chéo gây nhằm lẫn trong khi đấu nối, bảo dưỡng bảo trì.

     - Dùng dây rút cố định dây vào thang máng cáp

     - Kiểm tra bề mặt dây cáp tiếp xúc đảm bảo trơn nhẵn, bằng phẳng tránh trầy xóc dây cáp trong lúc thi công

     - Đối với đường dây cáp được đi âm đặt trong ống nhựa PVC hoặc HDPE, các mối nối ống phải được dán keo cẩn thận tránh nước thấm vào khi chôn dưới đất.

     - Các dây được phân pha khu vực đúng theo bản vẽ đã thiết kế. Các đầu dây sẽ được đánh dấu thứ tự theo sơ đồ tủ phân phối điện nhằm tạo điều kiện cho việc khoanh vùng nếu có sự cố xảy ra.

4.7.keo-dai-day-cap-dien

Kéo dải lắp đặt cáp điện dây dẫn điện trong nhà xưởng

 2. Công tác kéo dải lắp đặt cáp điện, dây dẫn điện trong nhà xưởng.

     Cáp điện trước khi cắt và kéo dải lắp đặt cần được kiểm tra để đảm bảo dây cáp đạt chất lượng, nhìn bên ngoài dây không bị xoắn, gãy, vỏ cáp không bị nứt, hoặc trầy xước, màu sắc không bị phai, cáp đảm bảo mới được đưa vào sử dụng.

     Trước khi kéo dải lắp đặt cáp điện động lực, cáp điều khiển trong nhà xưởng cần đo đạc thực tế tại hiện trường chiều dài dây cho từng tuyến. Cáp điện thường được đặt trong thang máng cáp điện nên có thể căn cứ theo chiều dài của thang máng cáp từng tuyến, độ uốn cong của cáp, lượng cáp vào trong tủ để xác định đo chiều dài cáp cho từng tuyến. 

     Việc cắt dây sau khi đã đo đạc phải thực hiệ theo nguyên tắc làm theo từng tuyến cáp, các đoạn tuyến dài sẽ được cắt trước sau đó đến các đoạn tuyến ngắn hơn để đảm bảo dây không bị vụn sau khi cắt tránh phải nối dây.

     Khi xả dây cáp điện khỏi cuộn phải xếp và nắn thẳng trước, đánh dấu dây ở cả hai đầu sợi dây. Khi xếp  sợi dây các tuyến lại với nhau phải nắn thẳng và xếp song song lại với nhau sẵn. Làm nhãn cho từng tuyến theo chiều dài dây cứ mỗi 5m và tại các điểm rẽ nhánh trên máng điện.

     Đối với kéo dây qua ống cần phải bó dây gọn gàng để kéo qua ống theo thiết kế bằng phương pháp kéo và dẩy, kéo bó dây ở một đầu và đầu còn lại được nắn và đẩy để bó dây luồn qua dễ hơn.

     Với trường hợp dải cáp trên máng điện các cáp lớn và dài sẽ được kéo dải lắp đặt trước nằm sát đáy máng sau đó kéo dải lắp đặt các sợi cáp nhỏ và ngắn. Phải cố định cáp chắc chắn vào then ngang của thang cáp hoặc dáy đục lỗ của khay cáp bằng dây lạt nhựa sau mỗi khoảng cách từ 1,5m đến 3m đối với tuyến chạy theo phương nằm ngang hoặc khoảng cách từ 0,5m đến 1,5m đối với tuyến chạy theo phương thẳng đứng hoặc nghiêng. Cáp càng to khoảng cách buộc càng ngắn.

4.7.tc-keo-dai-day-cap-3

Công tác sắp xếp cố định cáp trong máng cáp

     Cáp khi kéo xong phải được kiểm tra thông mạch cách điện và phải kiểm tra bằng mắt để có thể tìm ra các hư hỏng vô ý do công tác kéo cáp gây ra.

     Các đầu dây chờ trước khi đấu và dây dự phòng phải được băng đầu dây và buộc lại gọn gàng. Các nhãn cáp/nhãn đầu dây phải hướng ra ngoài và lên trên để dễ nhận biết và tìm kiếm sau này. 

     Che bảo vệ cáp trên máng cáp tại các góc, các vị trí dễ bị tiếp xúc hoặc ở hai đầu ống để tránh các hư hỏng do va chạm vô ý.

     Cần kiểm tra đánh đấu các caps đã kéo dải lắp đặt xong vào bản vẽ thi công hoặc sổ nhật ký thi công hoặc bảng tổng hợp khối lượng lắp đặt. Việc này giúp kỹ thuật viên kiểm soát được khối lượng công việc và tránh kéo dải cáp 2 lần cho 1 tuyến cáp.

4.5.tc-thang-mang-cap-1

Cáp điện sau khi được kéo dải lắp đặt hoàn thành trên thang máng cáp

 3. Công tác kiểm tra thử nghiệm đấu nối cáp vào tủ điện

    Cáp sau khi kéo dải lắp đặt xong cần kiểm tra tổng thể lại công tác lắp đặt sắp xếp cáp trên máng 

    Kiểm tra lại thông mạch và đánh dấu đầu dây xem có đúng chưa trước khi đấu nối. Kiểm tra đến đâu đấu nối đến đó để tránh nhầm lẫn đầu dây.

     Dùng đầu cốt đúng chủng loại của cáp để lắp đặt.

4. Nhà thầu thi công kéo dải lắp đặt cáp điện dây dẫn điện nhà xưởng.

      Nếu quý khách hàng đang có nhu cầu thi công kéo dải lắp đặt cáp điện dây dẫn điện cho nhà xưởng nhà máy khu chung cư... thì hãy liên hệ với chúng tôi. Công ty Xây Lắp Điện Hải Phong đơn vị chuyên thi công lắp đặt hệ thống điện công nghiệp, thi công lắp đặt điện nhà xưởng, thi công lắp đặt các hệ thống chiếu sáng, thi công lắp đặt cáp điện.Chúng tôi hy vọng sẽ mang những hiểu biết và tay nghề của dội ngũ công nhân viên phục vụ quý khách hàng một cách tốt nhất.

     Công ty Xây Lắp Điện Hải Phong có đội ngũ kỹ sư, công nhân trải qua nhiều năm kinh nghiệm với nhiều dự án thi công lắp đặt điện công nghiệp, thi công lắp đặt điện nhà xưởng. Việc thi công luôn đảm bảo đúng tiến độ, đúng bản vẽ thiết kế, đúng tiêu chuẩn kỹ thuật, mỹ thuật. Chúng tôi luôn coi lợi ích của khách hàng là trên hết, nên tính toán mức phí phù hợp trước khi hợp tác với khách hàng.

 

Chính sách bảo hành Bảo hành công trình 12 tháng kể từ ngày nghiệm thu đóng điện.

Chính sách chất lượng:  Các thiết bị đưa vào công trình mới 100%, đảm bảo đầy đủ CO,CQ theo TCVN

Để được tư vấn thêm về dịch vụ Quý khách vui lòng liên hệ: 

Hotline: 0906.770.766          -      evnhaiphong@gmail.com

Hải Phong hân hạnh được phục vụ Quý vị!