Thi công lắp đặt tiếp địa tại Hải Phòng

     Hệ thống tiếp địa khá quan trọng đối với các công trình là nhà máy, nhà xưởng, khu đô thị nhà ở hoặc bất kỳ khu dân cư. Hệ thống tiếp địa đóng vai trò tiêu tán dòng điện sét xuống đất trong hệ thống chống sét, tiếp địa trung tính làm việc cho máy biến áp hoạt động, tiếp địa an toàn cho tủ điện, máy phát điện bảo vệ an toàn cho con người...

     Theo tiêu chuẩn xây dựng và tiêu chuẩn tiếp địa ở Việt Nam, điện trở suất đất phải thấp hơn hoặc bằng 10Ω thì hệ thống tiếp địa mới được gọi là đúng tiêu chuẩn kỹ thuật và được phép đưa vào sử dụng. Để đạt được điện trở suất theo như yêu cầu đòi hỏi quá trình thi công hệ thống tiếp địa phải đạt theo các yêu cầu kỹ thuật. 

1. Thành phần cấu tạo hệ thống tiếp địa 

     - Các điện cực nối đất gồm điện cực thẳng đứng hoặc điện cực nằm ngang chôn ngầm dưới đất ử một độ sâu nhất định. Trong thực tế điện cực thường được làm bằng thép ≥ L 50x50x5 mm mạ kẽm hoặc bằng thép tròn Φ 22mm2 mạ kẽm có chiều dài từ 2m đến 3m được đóng sâu xuống đất theo phương vuông góc, đầu trên cọc nằm cách mặt đất từ 0,5m đến 0,8m được hàn liên kết với nhau trong lòng đất bằng các thanh sắt dẹt có tiết diện S = 40x 4 = 160mm2, để chống ăn mòn hoá học không dùng thép có chiều dầy nhỏ hơn 4mm. Khoảng cách giữa hai cọc từ 2m đến 5m

     - Dây tiếp địa nằm phía trên mặt đất làm bằng thép tròn mạ Φ10 hoặc dây đồng mạ nhiều sợi S ≥ 25mm2. Một đầu dây tiếp địa bắt vào các cọc tiếp địa, một đầu bắt vào các bộ phận cần được nối đất như các thiết bị chống sét hoặc các giá đỡ thiết bị điện, vỏ MBA, cực trung tính MBA,… Tiết điện dây nối đất không bé hơn 1/3 tiết diện của dây pha.

5.4.tc-tiep-dia-2

Phụ kiện lắp đặt cho hệ thống tiếp địa

2. Tác dụng của từng loại hệ thống tiếp địa

      - Hệ thống tiếp địa chống sét làm nhiệm vụ tiêu tán dòng điện sét xuống đất khi có sét đánh vào khu vực bảo vệ mà kim thu sét thu được. Dây tiếp địa được nối vào điểm cuối của kim thu lôi hoặc điểm cuối của các thiết bị chống sét. Hệ thống tiếp địa chống sét có tác dụng tiêu tán nhanh dòng điện sét xuống đất. Hệ thống tiếp địa chống sét càng đạt tiêu chuẩn thì dòng xung sét tiêu tán càng nhanh và ngược lại. 

     - Hệ thống tiếp địa an toàn có vai trò đảm bảo an toàn cho con người khi làm việc gần các thiết bị mang điện có điện áp cao, ngăn ngừa tai nạn điện giật khi cách điện bị hư hỏng. Dây tiếp địa được nối vào các giá đỡ thiết bị điện, vỏ tủ bảng điện, vỏ máy biến thế.

     - Hệ thống tiếp địa làm việc có vai trò đảm bảo tình trạng làm việc bình thường của các thiết bị điện. Dây tiếp địa được nối vào đầu ty sứ trung tính máy biến áp, điểm cuối chung cuộn dây thứ cấp TI, điểm cuối chung cuộn dây sơ cấp & điểm cuối cuộn dây thứ cấp A hở (∠) của máy biến điện áp TU  

5.4.tc-tiep-dia-3

Thi công tiếp địa tại Hải Phòng

3. Điện trở nối đất của hệ thống tiếp địa 

     - Điện trở nối đất được xác định bằng điện trở suất (ρ – rô) của đất, hình dạng kích thước của điện cực và độ chôn sâu các cọc tiếp địa trong đất. (ρ) phụ thuộc vào thành phần, mật độ, độ ẩm và nhiệt độ của đất. Điện trở suất của đất là một trị số không cố định trong năm mà luôn thay đổi do ảnh hưởng của độ ẩm, nhiệt độ của đất.

     - Khi dùng riêng trang bị nối đất cho mạng điện điện áp dưới 1000V:  Rđất ≤ 4 Ω

     - Khi dùng riêng trang bị nối đất lặp lại trong mạng điện 220/ 380V:    Rđất ≤ 10 Ω

     -Hộ thống nối đất chống sét và hệ thống nối đất an toàn phải đặt riêng rẽ nhau để chống điện áp ngược khi có sét đánh vào trạm. Điểm gần nhất của hai hệ thống này phải đặt cách nhau ≥ 6m

     - Điện trở nối đất của hệ thống nối đất chống sét:

     Rđất ≤ 1 Ω (Trị số mong muốn)

     Rđất ≤ 10 Ω (Trị số cho phép)

4. Quy trình thi công hệ thống tiếp địa

a. Đào rãnh, hố tiếp đất trước khi đóng cọc tiếp địa

 5.4.tc-tiep-dia

Đào rãnh thi công tiếp địa

     - Bạn cần phải xác định định đúng vị trí làm hệ thống tiếp đất. Trước khi đào, nên tránh các hệ thống dây cáp ngầm hay hệ thống ống nước để tránh những rủi ro không mong muốn.

     - Rãnh chôn cọc tiếp địa chống sét đảm bảo tỷ lệ: độ sâu từ 600-800mm, rộng khoảng 300-500mm và có chiều dài theo dạng bản vẽ đã thiết kế, hoặc căn cứ theo mặt bằng thực tế thi công. Loại cọc thường dùng là cọc đồng hoặc sắt mạ đồng, chiều dài khoảng 2m đến 3m.

     - Có một cách khác đó là đào giếng. Cách này thực hiện trong trường hợp với những nơi có mặt bằng thi công hạn chế hoặc những nơi có điện trở suất của đất. Đường kính giếng khoan từ 50-80mm, sâu từ 20-40m. Căn cứ vào độ sâu của mạch nước ngầm mà bạn có thể cân đối hợp lý.

b. Chôn cọc tiếp địa xuống đất cho hệ thống tiếp địa

     - Tỷ lệ quy định về khoảng cách của các cọc tiếp địa chống sét bằng 2 lần độ dài cọc đóng xuống đất. Nếu vị trí mà bạn định đặt hệ thống có diện tích đất hạn chế thì có thể điều chỉnh lại khoảng cách cho hợp lý. Điều chỉnh lại khoảng cách ngắn hơn nhưng cần chú ý là khoảng cách không được ngắn chiều dài cọc 1 lần.

5.4-tc-tiep-dia-4

Cọc tiếp địa sau khi được đóng và hàn hóa nhiệt

c. Lấp đất, trả lại mặt bằng hệ thống cọc tiếp địa

    - Đào và lắp đặt hố kiểm tra điện trở đất tại vị trí cọc tiếp địa trung tâm, đảm bảo mặt hố ngang với mặt đất.

    - Thực hiện kiểm tra lần cuối, đảm bảo các mối hàn không bị nứt hay rỗ nhỏ.

    - Tiến hành thu dọn dụng cụ và lấp đất vào các hố và rãnh, nện chặt, để mặt bằng phẳng như ban đầu.

d. Kiểm tra điện trở của hệ thống cọc tiếp địa

5.4.%20tc%20tiep-dia-5

Đo kiểm định thông số điện trở sau khi hoàn thành

     Giá trị điện trở cho phép cần nhỏ hơn 10 Ω. Bạn cần kiểm tra điện trở tiếp đất của hệ thống, nếu điện trở của đất lớn hơn giá trị này thì phải đóng thêm cọc, xử lý thêm hóa chất giảm điện trở đất hoặc khoan giếng để đảm bảo tới giá trị cho phép.

5. Nhà thầu thi công hệ thống tiếp địa

     Công ty Hải Phong là nhà thầu chuyên tư vấn và thi công lắp đặt hệ thống tiếp địa tại Hải Phòng, Hải Dương và các tỉnh thành trên cả nước. Đến với chúng tôi quý khách hàng sẽ được tư vấn để lựa chọn phương án xây dựng lắp đặt hệ thống tiếp địa tối ưu nhất. Việc thi công tiếp địa được thực hiện đúng quy trình, đúng tiêu chuẩn kỹ thuật đảm bảo thông số điện trở suất để tiêu tán dòng điện nhanh nhất.

     Khi quý khách hàng có nhu cầu thi công tiếp địa trung tính làm việc hoặc tiếp địa an toàn nối tới các máy móc thiết bị của nhà máy hãy liên hệ với chúng tôi. Công ty Hải Phong sẽ thực hiện mọi công việc hoặc từng khâu từ khảo sát tư vấn thi công và đo cấp giấy chứng nhận kiểm định. 

 

Chính sách bảo hành Bảo hành công trình 12 tháng kể từ ngày nghiệm thu.

Chính sách chất lượng:  Các thiết bị đưa vào công trình mới 100%, đảm bảo đầy đủ CO,CQ theo TCVN

Để được tư vấn thêm về dịch vụ Quý khách vui lòng liên hệ: 

Hotline: Mr Đạt 0933.477.466      -       evnhaiphong@gmail.com

Hải Phong hân hạnh được phục vụ Quý vị!